Thư viện hình ảnh
Thư

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ học nghề
Liên hệ học nghề
Ms Yến 0983.093.081 - Ms Tâm 0978.467.458
Tiếp nhận phản hồi
Tiếp nhận phản hồi
Mr Hoàn: 0988.364.082
Đối tác

Cách xác định chân của IC chipset và CPU

 Cách xác định chân của CPU chipset và VGA Laptop

Cách xác định chân Các chip CPU, chipset Bắc, chipset Nam, ChipVGA nói riêng và các chip chân gầm chân chìa, nửa gầm nửa chìa nói chung cho Laptop, Máy tính PC, Máy tính bảng, Điện thoại...

Trên thực tế thì đôi khi các thợ sửa chữa Laptop, Máy tính, Điện thoại theo kinh nghiệm truyền miệng nóng bỏng là chập và thay ngay cũng chẳng hay quan tâm đến chân của chip vì các chip thường quá nhiều chân, hơn nữa chân lại là chì bi nằm dưới bụng chip mà có khi cũng chẳng biết tác dụng của các chân. Nhưng nếu bạn là kỹ thuật viên học bài bản ở các Trung tâm chất lượng bạn sẽ được học nhiều về mạch và được phân tích hết các mạch nguyên lý, chức năng của Máy tính Laptop Điện thoại hay các máy móc thiết bị nào khác của nghề học, và bạn sẽ phải quan tâm và phải xác định được các chân IC và Chân chip các loại. 

Để các bạn quản lý IC chip tốt hơn đỡ mất công sức tiền bạc "làm chân xong đóng vào Main bị chập" trước khi làm lại chân IC chip bạn có thể đo xác định được IC chip có chập hay không. Vietnamlan chia sẻ kinh nghiệm xác định chân IC và các chip. 

Với IC chân chìa thì Bạn sẽ dễ dàng xác định như sau:

+ Xác định chân 1: Chân 1 của IC thường nằm ở góc (Góc này thường có chấm lỗ, dấu cộng hay có sự đánh dấu khác biệt so với các góc khác) 

- Hình ảnh dưới đây cho biết điểm đánh dấu chân 1 IC quản lý nguồn 3V, 5V Laptop; 

- Cách xác định chân: Từ chân 1 đếm ngược chiều kim đồng hồ theo mũi tên 1,2,3... đến hết hàng và vẫn đếm ngược chiều kim đồng hồ tiếp vòng sang hàng bên kia cho đến hết.

- Điểm đánh dấu trên IC SIO và trên Mainboard Máy tinh

Xác định chân IC chân bụng

* Các bạn nhìn vào hình ảnh bên dưới:

- Đầu tiên ta đi tìm chân số 1 của chip: chân số 1 của chip bao giờ cũng nằm tại góc "và là góc có đặc điểm riêng và khác với 3 góc còn lại, thường là có dấu gạch đậm hoặc dấu mũi tên, hoặc dấu tam giác, hay là dấu chấm...màu trắng hoặc màu vàng; hình trên là dấu tam giác nhỏ bằng sơn màu trắng.

- Từ điểm dấu tam giác bắt đầu xác định là số 1, ta đếm theo chiều thuận kim đồng hồ Chân 1,2,3,4,5...đến hết (ở chip trên chân cuối là 25)

- Cũng từ Điểm dấu tam giác bắt đầu là chữ A ta đếm ngược chiều kim đồng hồ là A,B,C,D,E,...,. Kết thúc hết chân là chữ cái theo bảng chữa cái tương ứng đếm (nếu hết bảng chữ cái mà chưa hết chân thì đếm tiếp bắt đầu từ AA,AB,AC...) 

- Cách tính chân là tính đọc theo tọa độ: Tức là khi tính chỉ có chân A1 chứ không có chân 1 

- Trên hình là cách xác định chân E1,2 tức là từ chữ E dóng ngang vào và từ giữa chân 1,2 dóng xuống gặp nhau ở điểm nào (giao điểm) thì điểm đó được xác định là chân E1,2 

- Cũng như vậy trên hình trên: từ giữa điểm A,B dóng ngang vào và từ điểm 5 dóng xuống ta được giao điểm là AB5. 

- Các chân khác cũng được xác định như vậy cho đến hết. Vậy là ta sẽ xác định được chân thực tế để đối chiếu với sơ đồ phân tích và đo đạc tìm pan bệnh nhanh chóng và chuẩn xác hơn. 

Cách đo kiểm tra chip 

- Khi đã xác định được chân các bạn đối chiếu chân cấp nguồn thường là "Vdd, Vcc, V+...." và chân Mass "GND" trên sơ đồ với IC, chip thực tế và dùng đồng hồ đo "để thang đo X1 ôm vì nội trở các chíp thường rất nhỏ" để đo điện trở thuần giữa hai chân.

Thường thì IC và chip hỏng khi: 

- Giá trị đo chân nguồn và mass = 0 ôm hoặc rất lớn (các điện trở thuần của chip thường chỉ từ vài ôm đến vài chục ôm là cùng 

- Hay khi giá trị đo thuận và đo nghịch (đảo chiều que đo) sấp sỉ bằng nhau 

Chúc các bạn thành công.

Mr Cường